EIGHT GRADE

bởi Phan Cao Hoài Nam
477 lượt xem
A+A-
Reset

Có một khoảng trống ở dòng phim về tuổi trưởng thành. Nếu như lứa tuổi teen (15-18) có rất nhiều tác phẩm xuất sắc thì lứa tuổi tween (8-12) dường như bị bỏ quên. Năm 2018, Eighth Grade (Lớp 8) của đạo diễn Bo Burnham đã lấp vào khoảng trống đó đầy thuyết phục.

Cuộc sống của một nữ sinh lớp 8 luôn khó khăn, bởi đó là độ tuổi ẩm ương với các thay đổi tâm sinh lý. Nhưng lớp 8 sẽ còn khó khăn hơn nếu bạn là một nữ sinh thừa cân, xấu xí, mồ côi mẹ và gần như là “kẻ vô hình” ở trường học, như cô bé Kayla (Elsie Fisher). Mở đầu phim, Kayla đang quay một clip chia sẻ cá nhân trên youtube, một trào lưu thời đại mạng. Tất nhiên, không ai quan tâm đến Kayla – vì cô bé không phải là hot girl ở trường học. Những clip với tựa đề khá hay ho như Hãy là chính mình hay Hãy bước ra tận hưởng cuộc sống, không có nổi 5 lượt xem.

Đó là lối dẫn truyện đầy hiệu quả của đạo diễn trẻ Bo Burnham, trong bộ phim đầu tay. Có cách nào khác hiệu quả hơn để miêu tả nỗi cô đơn của những thiếu niên trong thời đại mạng? Chỉ có một mình Kayla ngồi trước màn hình điện thoại, trò chuyện với những khán giả tưởng tượng, luôn kết thúc bằng cử chỉ “Gucci” tội nghiệp. Cô bé nói về những điều mình muốn vươn đến, nhưng chưa bao giờ dám làm, ở cuộc đời thật. Kayla không thể chia sẻ với ai, kể cả ông bố Mark (Josh Hamilton) rất quan tâm nhưng không thể ở chung thế giới với con gái.

Chuyện phim xoay quanh năm cuối cấp khó khăn của Kayla. Ở Mỹ, cấp hai chỉ kéo dài đến lớp 8. Lẽ ra, Kayla đã tiếp tục cuộc sống nhàm chán và cô độc kia, nếu như không nhận lại “chiếc hộp tương lai” vào đầu năm học. Đó là truyền thống của nhiều trường phương Tây, khi tổ chức cho các học sinh lớp 6 gửi thư từ, đồ đạc cho chính mình vào lớp 8. Kalay nhận ra bao nhiêu hoài bão, hi vọng của năm lớp 6 đã không thành hiện thực. Cô bé quyết định thay đổi.

Lý do để các phim về tuổi tween hiếm hoi đến thế là vì rất khó để bắt lấy không khí trưởng thành của độ tuổi này. Tuổi teen dễ dàng hơn, với các xung đột rõ ràng với thế giới người lớn. Tuổi tween thường lửng lơ ở một giai đoạn giống như bước đệm cho tuổi teen, mọi thứ đều mơ hồ, khó khai thác hơn. Do đó, cần phải dành lời khen tặng đạo diễn Bo Burnham bởi sự thấu hiểu và nỗ lực trong Eighth Grades.

Thế giới của Kayla và các bạn hiện lên đầy chân thực, ngay cả khi người xem có cách xa lứa tuổi ấy. Đây đúng là thế giới tuổi tween của thế kỉ 21, với những đứa trẻ suốt ngày cắm mặt vào điện thoại, thức đêm lướt Twitter hay Facebook, và tò mò ngây ngô với tình dục. Ở năm tháng ấy, mối quan tâm của chúng là các trai xinh gái đẹp trong lớp và cố gắng thể hiện bản thân. Những cuộc cãi vã với bố mẹ nhiều như cơm bữa (chính xác là cơm bữa như trong phim), khi chúng chìm vào thế giới riêng và muốn được yên thân. Và cũng ở năm tháng ấy, chúng bắt đầu tiếp nhận những vết thương từ thế giới bên ngoài, mà nếu không được quan tâm, sẽ dẫn đến những gãy đổ tâm lý cho tuổi trưởng thành.

Eighth Grades là một phim cảm động, trước hết bởi sự thấu hiểu ấy. Diễn xuất của cô bé Elsie Fisher có thể gọi là xuất thần. Đôi lúc, Fisher không cần làm gì nhiều, người xem vẫn sẽ rơi nước mắt, vì hiểu được nỗi cô đơn và khát khao hạnh phúc của cô bé. Không nhiều diễn viên thể hiện được những xúc cảm tinh tế ẩn giấu như vậy, kể cả người lớn. Kịch bản của chính đạo diễn Bo Burnham từng chút một bóc tách những vấn đề của tuổi tween, với sự quan tâm và tình yêu thương. Cảnh phim ông bố Mark bị sốc khi hiểu được những suy nghĩ của Kayla, có lẽ là một trong những cảnh hay nhất của dòng phim trưởng thành gần đây. Khoảng cách thế hệ chỉ bị xóa nhòa bằng sự quan tâm thật sự – một bài học đáng giá dành cho các bậc phụ huynh bận bịu của thế kỉ 21.

Eight Grades có thể đặt cạnh Lady Bird của năm 2017 để trở thành bộ đôi phim trưởng thành xuất sắc với nhân vật chính là bé gái. Sự tương đồng của hai phim còn nằm ở một tinh thần “rất Mỹ”, nhưng bất kì quốc gia nào cũng nên học tập. Cả Kayla và Lady Bird đều không bao giờ đầu hàng cuộc sống. Bất kể cuộc sống khó khăn đến đâu, nước mắt rơi nhiều thế nào, hai cô bé đều tìm cách vươn đến hạnh phúc. Chúng ta sẽ cảm thương, nhưng không lo lắng cho Kayla, trong một cái kết có hậu. Vì ta tin rằng cô bé sẽ vượt qua tất cả.

You may also like

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00