“HÃY XEM KỊCH BẢN LÀ KINH THÁNH”

0 comment 57 views

Có nhiều cách qua đời, hầu hết là đau đớn, nhưng với Ray Liotta thì lại nghe như một giấc mơ êm đềm trên tựa báo: Ray Liotta qua đời trong giấc ngủ bên hôn thê.

Ông mất ở tuổi 67 tại nước Cộng hòa Dominica, nơi ông đang quay bộ phim mới Dangerous Waters. Nguyên nhân cái chết chưa được công bố.

Tôi luôn nghĩ rằng lần đầu xem phim của Liotta là trong Goodfellas, tác phẩm tội phạm kinh điển năm 1990 của Martin Scorsese. Hóa ra, tôi đã xem ông từ rất lâu trước đó, những ngày thơ ấu trước màn ảnh nhỏ trong Field of Dreams. Một trong những phim để lại ấn tượng sâu sắc ngày ấy.

Ray Liotta là diễn viên thế hệ cũ. Nhiều lần ông nói rằng mình cần phải có kịch bản tốt mới diễn được, và hoàn toàn làm theo những gì kịch bản yêu cầu. “Hãy xem kịch bản là kinh thánh”, ông từng nói.

Liotta có đôi mắt “lạ” trong điện ảnh, chứa đựng tâm trạng, khó dò. Do đó, ông có thể vừa đóng vai sầu bi và cả kẻ độc ác nguy hiểm.

Không trở thành biểu tượng của thế hệ như Robert De Niro, hay trở thành gương mặt độc đáo khó lẫn như Joe Pesci, Ray Liotta thuộc kiểu con ong thợ chăm chỉ, bền bỉ. Khán giả thấy ông trên màn ảnh sẽ thấy quen thuộc, nhưng có thể không nhớ từng xem ông ở đâu. Liotta là kiểu diễn viên mang đến sự an tâm cho bất kì đạo diễn nào, dù là vai chính hay phụ.

Khác với nhân vật Henry Hill hay các tay găng-tơ, vai diễn yêu thích của Liotta, ngoài đời ông hoàn toàn ngược lại. Liotta kể rằng mình chỉ mới tham gia một cuộc ẩu đả duy nhất trong đời vào năm lớp 7. Ông ngủ sớm, dậy sớm, tập thể dục không bỏ ngày nào từ tuổi thiếu niên.

Thế nhưng, như qui luật diễn viên và vai diễn thường đối lập với nhau, Liotta thường được chọn vào vai gã đàn ông nguy hiểm. “Nếu được đóng vai nào mà không phải bóp cổ cô gái mình thích thì hay quá,” ông đùa.  Henry Hill của Goodfellas là vai diễn để đời của ông.

Sự nghiệp không hào nhoáng và quá sức lừng lẫy, nhưng Ray Liotta là kiểu diễn viên đáng kính trọng và mang đến nhiều bài học quí giá, nếu lắng nghe ông nói và chia sẻ. Ví dụ như:

“Diễn xuất là trò chơi đóng giả, chơi một trò trẻ con ở cấp độ người lớn, nhưng vẫn theo luật trẻ con.”

Ray Liotta đã và luôn là một tay chơi cừ.

Bài Liên Quan

Ý Kiến Của Bạn